Ngũ cốc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tiện lợi khi sử dụng nhất là làm bữa ăn sáng. Chính vì vậy, người tiểu đường có uống ngũ cốc được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hãy cùng đọc bài viết để tìm hiểu về chủ đề này nhé!
1. Người tiểu đường có uống ngũ cốc được không
Ngũ cốc là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, vì ngũ cốc vẫn thường chứa đường và tinh bột nên không phải tất cả các loại ngũ cốc đều phù hợp với người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên chọn các loại bột ngũ cốc nguyên hạt.
2. Ngũ cốc nguyên hạt có ảnh hưởng đến đường huyết
Ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao hơn ngũ cốc đã qua tinh chế (đã bị làm sạch lớp cám). Do đó, ngũ cốc nguyên hạt không làm lượng đường huyết tăng nhanh sau ăn. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp giảm bài tiết insulin quá mức, hạn chế hình thành mỡ gây hại đến mạch máu.
Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Từ đó giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn và T ức chế sự hình thành của chất béo trung tính cải thiện hội chứng chuyển hóa.
3. Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt với bệnh nhân tiểu đường
3.1. Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ bệnh tim
Trong ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện mạch máu khỏe mạnh và đàn hồi hơn. Mạch máu không bị lão hóa và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi cho cơ thể.
Vì thế, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt cùng chế độ ăn nhiều rau xanh giúp hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tim thấp ở người mắc tiểu đường.
3.2. Ngũ cốc nguyên hạt giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát cân nặng
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Từ đó, giúp kiểm soát cân nặng. Điều này rất có ý nghĩa với người bị tiểu đường trong việc giảm tiến triển và biến chứng của bệnh.
Người bệnh tiểu đường nên dùng ngũ cốc nguyên hạt vào thời điểm nào?
Thời điểm uống ngũ cốc cũng là một điềm bạn nên lưu ý. Tốt nhất nên uống vào bữa sáng và bữa phụ. Bạn không nên uống vào bữa chính sau đó ăn cơm để tránh nạp vào cơ thể quá nhiều tinh bột gây tăng nhanh đường huyết sau ăn. Điểm này không tốt cho người bệnh tiểu đường.
4. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho bệnh nhân tiểu đường
Do các ngũ cốc thông thường có chứa nhiều đường và tinh bột nên người bệnh tiểu đường cần lựa chọn kỹ càng. Bạn có thể tự làm ngũ cốc nguyên hạt tại nhà hoặc mua tại siêu thị hay các cửa hàng. Có nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho người bệnh được bán trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cần xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại ngũ cốc này
Ngoài ra, bệnh nhân có thể thay thế những thực phẩm hàng ngày như cơm, bánh mì bằng ngũ cốc nguyên hạt. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường như bánh mì lúa mạch đen, mì pasta, yến mạch đều được khuyến khích sử dụng.
5. Một số lưu ý khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt cho bệnh nhân tiểu đường
- Kiểm tra nhãn để biết chất xơ và cố gắng chọn loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao hơn
- Bạn cần chú ý đến kích thước khẩu phần ngũ cốc bạn ăn. Xem xét khẩu phần được đề xuất trên hộp có giống với khẩu phần bạn đang tiêu thụ hay không. Nhiều người đổ một bát lớn hơn và do đó tiêu thụ nhiều calo và carbohydrate hơn. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang đếm calo để kiểm soát cân nặng hoặc nếu bạn đếm carb để điều chỉnh liều insulin chính xác.
- Khi bạn đếm lượng carb đừng bỏ qua lượng carb đến từ những thứ bạn thêm vào ngũ cốc sữa, trái cây hoặc sữa chua..
- Khi bạn thêm sữa vào để ăn kèm với ngũ cốc hãy ưu tiên chọn sữa tách béo thay vì sữa nguyên kem để giảm tổng lượng chất béo trong ngày.
Như vậy, qua bài viết chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi người tiểu đường có uống ngũ cốc được không. Lựa chọn thực phẩm thân thiện với bệnh tiểu đường có thể giúp bạn thiết lập mức đường huyết ổn định suốt cả ngày.