Thượng tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Viễn – Giảng viên Học viện Quân Y. Thầy được coi là người xác lập, xây dựng và đưa chế độ ăn Keto ở Việt Nam trở thành trào lưu, thành một lối sống lành mạnh. Khi được hỏi về cơ duyên đưa mình đến với Keto, thầy chia sẻ:
“Tôi là bác sĩ, giảng viên của Học Viện Quân Y. Vốn sinh ra khá gầy và yếu so với bạn cùng lứa, tôi thi vào ngành Y với mong muốn được tăng cường sức khỏe. Tôi đã toại nguyện trúng tuyển ngành Y nhưng cơ thể thì vẫn yếu, dù không đau ốm nặng.
Suốt thời gian quân ngũ và dạy Y học, tôi ăn đúng khoa học và giữ gìn chế độ rất cẩn thận. Nhưng tình trạng uể oải và ngủ lộn xộn đã thành vòng xoáy cuộc đời, tưởng như một định mệnh. 8 giờ tối thèm ngủ và ngủ rất ngon độ 2 tiếng, sau đó tỉnh giấc đến 1h-2h sáng rồi ngủ lại, sáng hôm sau thức dậy người rất uể oải. Ngày nào cũng lặp đi lặp lại.
Một lần tình cờ tìm tài liệu tham khảo cho bài giảng, tôi lạc vào một trang web nước ngoài về chế độ ăn rất thấp tinh bột. Trên đó nói rằng “đánh tan trạng thái sương mù não và chứng uể oải”. Òa! Cuộc sống thật của mình đây rồi!
Tôi liền lao vào đọc ngấu nghiến mọi sách liên quan, và… Keto! Kết quả vượt quá sự mong đợi chỉ sau vài tuần.
Do đã ngủ được liền một giấc sâu hàng đêm, tôi xóa được tình trạng uể oải. Chứng đau dạ dày suốt từ thời đi học cũng khỏi, da sáng đẹp hơn trước. Bà xã tôi giảm 10kg sau 3 tháng Keto và hết chứng đau đầu khi trở trời. Con gái sau khi thực hiện Keto đã hết viêm mũi dị ứng và học tập tiến bộ bất ngờ. Chị ruột Keto khỏi đau thấp khớp tay. Anh rể Keto giảm 80kg xuống 69kg và thay vì phải uống 7 loại thuốc tim mạch (suýt bị đặt ống nong stent) nay chỉ phải sử dụng 4 loại.
Dù bắt đầu Keto có những khó chịu đến mức hốt hoảng muốn bỏ cuộc như mệt, hụt hơi, hôi miệng, táo bón v.v nhưng khi quen keto thì sẽ thấy nó có lợi ích rất lớn, nhất là trong việc kiểm soát cân nặng. Tôi nghĩ phải bằng mọi cách mọi nỗ lực xác lập được ở Việt Nam phương pháp thực hành keto khoa học, an toàn, dễ theo, tin tưởng, không bỏ cuộc.
.