Bánh keto là một trong những món khoái khẩu dành cho dân keto. Tuy nhiên giá thành của những loại bánh này lại khá cao so với các bánh thông thường trên thị trường. Vậy bạn có biết cách tự làm bánh keto chưa? Bài viết dưới đây Ibaketo sẽ chia sẻ cho bạn công thức 4 món bánh keto ngon tuyệt, cực dễ làm lại giàu dinh dưỡng.
Với 4 món bánh keto như bánh quy hạnh nhân keto, bánh mì keto, bánh bông lan keto và burger keto sẽ giúp bạn làm mới thực đơn keto và xóa tan cảm giác đói.
1. Cách làm bánh quy hạnh nhân keto
Với công thức làm bánh quy keto hạnh nhân này, bạn có thể làm được khoảng 50 chiếc bánh quy keto với trọng lượng khoảng 10 gam/ chiếc.
Nguyên liệu:
- 300gam hạnh nhân lát
- 20 gam bột hạnh nhân
- 3 lòng trắng trứng gà
- ½ muỗng muối tinh
- 25gam đường Stevia
- 50 gam bơ lạt
Dụng cụ cần thiết: Bát, lò nướng, giấy chống dính, dao cắt bánh, khay đựng bánh.
Vì phương pháp keto bạn cần kiêng hoàn toàn tinh bột nên nguyên liệu bột mì trong các món bánh sẽ được thay thế bằng bột hạnh nhân để trở thành món bánh keto. Tuy nhiên giá của bột hạnh nhân khá đắt nên bạn có thể thay thế bằng bột dừa để tiết kiệm chi phí.
Cách làm bánh quy keto hạnh nhân
Bước 1: Cho các nguyên liệu: lòng trắng trứng, muối, đường Stevia, bột hạnh nhân, bơ lạt vào một cái bát tròn lớn khuấy đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn có thể dùng máy đánh trứng khuấy ở tốc độ vừa để các nguyên liệu trộn tốt hơn.
Bước 2: Cho thêm hạnh nhân lát vào bát trên và tiếp tục trộn đều, nhẹ tay.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn khay phẳng đã được lót giấy chống dính.
Bước 4: Dàn hỗn hợp ra khay, dùng chai thuỷ tinh cán mỏng. Bột càng mỏng thì bánh càng giòn. Tuỳ thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể dàn bột mỏng hay dày. Tuy nhiên, bạn cần cán thật đều để bánh chín đều khi nướng.
Bước 5: Cho bánh vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 25 phút đến khi bột bánh được định hình, nhưng bánh chưa vàng và cứng hẳn thì lấy bánh ra khỏi lò.
Bước 6: Dùng dao sắc cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Bước 7: Tiếp tục nướng bánh lần 2 ở 120 độ C trong khoảng 8 phút. Bánh vàng giòn thì lấy bánh ra ngoài và để nguội.
Đến khi bánh nguội bạn có thể thưởng thức món bánh thơm ngon chuẩn keto này. Bạn có thể cho vào lọ kín để bảo quản và ăn lần sau.
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì keto
Nguyên liệu
- 120 gam bột dừa
- 80 gam bột hạnh nhân
- 8 quả trứng gà
- 120 gam bơ nhạt, tan chảy và để nguội
- 1 thìa cà phê baking soda
- Bột quế, hương vani
Cách làm:
Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C để lò nóng đều và ổn định nhiệt độ
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố: bột dừa, bột hạnh nhân, trứng gà, bơ đã đun chảy, baking soda, bột quế, hương vani xay đều cho tới khi mọi nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Phết một chút bơ vào đáy và thành khuôn để hạn chống dính để bánh bớt dính vào khuôn và lấy bánh ra dễ hơn.
Bước 4: Rót hỗn hợp vừa trộn vào khuôn. Sau đó tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút để nhiệt độ được ổn định.
Bước 5: Đặt khuôn bánh vào lò nướng và nướng ở 180 độ C trong 30 phút. Khi nướng được khoảng 20 phút, bạn hãy thử xem bánh đã chín chưa bằng cách: Xiên tăm vào bánh, nếu tăm không dính bột thì tức là bánh đã chín.
Khi bánh chín, bỏ bánh ra bên ngoài để bánh nguội bớt. Cắt lát vừa ăn là được
Thành phẩm:
Bánh xốp, thơm mùi hạnh nhân, dừa kết hợp với hương quế và hương vani. Bánh rất ít carb lại cung cấp nhiều chất béo và protein, phù hợp với chế độ ăn keto đảm bảo sức khoẻ và năng lượng.
Bánh mì keto rất ngon và rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác. Bạn có thể ăn kèm với trứng, dưa chuột,…
Bạn có thể bảo quản bánh mì keto khoảng 5 – 7 ngày bằng cách buộc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn lấy ra cho vào lò vi sóng quay 30 giây để bánh nóng và mềm.
Khi ăn, bạn có thể phết lên bánh mì một chút bơ để tăng thêm vị thơm ngon khi thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm bánh mì keto:
Trong quá trình trộn bột nếu bạn thấy bột của bạn quá khô hay quá ướt. Bạn yên tâm, cách xử lý vô cùng đơn giản nhé:
Nếu hỗn hợp bột bánh quá khô bạn chỉ cần cho thêm trứng gà vào đến khi được hỗn hợp bạn mong muốn.
Nếu bánh quá ướt, bạn chỉ cần bổ sung thêm bột hạnh nhân vào, tiếp tục xay đến khi được hỗn hợp như ý của bạn.
3. Bánh bông lan keto
Nguyên liệu cho món bánh bông lan keto:
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi không đường: 50 ml
- Bột hạnh nhân: 100gam
- Đường ăn kiêng stevia: 10 gam
- Dầu ăn 30 ml.
Các nguyên liệu bạn nên chuẩn bị và cân bằng cân tiểu ly để đúng tỉ lệ sẽ giúp bánh bông mềm tốt nhất.
Cách làm:
Phần: Làm bột bánh:
- Đầu tiên bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra hai cái bát riêng riêng khác nhau.
- Dùng máy đánh trứng đánh bông bát chứa lòng trắng trứng tới khi xuất hiện bọt trắng thì cho thêm một chút muối và nước cốt ¼ quả chanh.
- Tiếp tục đánh đến khi các bọt khí nhỏ mịn dâng và cho đường vào tiếp tục đánh đến khi bông trắng nổi lên là dừng.
- Ở bát lòng đỏ trứng gà, cho sữa tươi không đường vào rồi đánh đều cho chúng quyện vào nhau.
- Rây bột hạnh nhân vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều đến khi đồng nhất.
- Cho toàn bộ hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ trứng gà vào một cái bát lớn.
- Tiếp tục trộn đều hỗn hợp này.
Phần 2: Tiến hành nướng bánh:
- Phết một lớp bơ hay dầu ăn lên thành và đáy nồi cơm điện.
- Đổ từ từ hỗn hợp vào trong nồi, đập nhẹ nồi xuống band vài cái để loại bỏ bọt khí thừa trong bánh.
- Bật chế độ “Cook” cho đến khi nồi chuyển sang chế độ “Warm”. Tiếp tục để bánh thêm trong nồi khoảng 20 – 25 phút thì tắt nồi.
- Dùng tăm châm thử vào trong bánh. Nếu tăm còn dính bột thì chứng tỏ bánh chưa chín hẳn và cần nướng thêm.
Sau khi bánh chín bạn cho ra đĩa để nguội là có thể thưởng thức món bánh bông lan keto thơm ngon này rồi.
4. Cách làm bánh burger keto
Nguyên liệu phần vỏ bánh
- 300 gam bột hạnh nhân
- 240 gam phô mai, cắt miếng nhỏ
- 115 g kem phô mai, ở nhiệt độ phòng
- 3 quả trứng
- 1 thìa canh bột nở
- 5g lá bạc hà tươi
- 800g thịt bò xay
- 1 thìa cà phê muối hồng
- 1 nhúm bột tiêu đen
Nguyên liệu nhân bánh
- 70 g hành tây, cắt nhỏ
- 1 nhánh tỏi, bóc
- 1 quả trứng
- 1 thìa cà phê muối, điều chỉnh tùy khẩu vị
- ¼ thìa hạt tiêu đen, điều chỉnh tùy khẩu vị
- Sốt mayonnaise
- 6 lá xà lách, để thưởng thức
- 6 lát phô mai, để thưởng thức
- 2 quả cà chua, cắt lát
Cách làm vỏ bánh
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Chuẩn bị khay nướng đã lót giấy chống dính.
Bước 2: Cho các nguyên liệu: bột hạnh nhân, trứng gà, kem phô mai, bột nở, muối hồng, tiêu vào bình trộn đến khi các nguyên liệu trộn đều vào nhau.
Bước 3: Lấy hỗn hợp ra chia thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần nặn thành hình tròn. Bạn có thể phủ một ít mè trắng lên bánh để bánh trông đẹp mắt hơn.
Bước 4: Đặt bánh vào khay nướng đã chuẩn bị sau đó cho vào lò nướng tiến hành nướng ở 180 độ C trong vòng 30 phút.
Bánh chín bạn lấy ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn.
Chuẩn bị phần nhân bánh và hoàn thiện
Bước 1: Cho hành tây, tỏi, vào bình trộn, xắt nhỏ. Dùng thìa gạt hỗn hợp bám trên thành bình xuống và bật chế độ xắt tiếp.
Bước 2: Thêm thịt bò xay, trứng, muối, hạt tiêu vào tiến hành trộn, chia thành 4 phần bằng nhau. Ấn dẹt để tạo hình nhân bánh.
Bước 3: Làm nóng chảo trên lửa vừa và áo chảo nhân bánh đến khi nhân bánh chín.
Bước 4: Cắt vỏ bánh làm đôi tạo thành hai phần vỏ, rưới nước sốt, xếp lá rau xà lách, nhân thịt, phô mai, cà chua lên phần vỏ dưới, kẹp phần vỏ trên và thưởng thức món bánh burger keto.
Trên đây là cách làm 4 món bánh keto cực kỳ hấp dẫn và dễ làm. Tuy nhiên bạn nên nhớ các món bánh này chỉ mang tính chất hỗ trợ, bạn không nên ăn quá nhiều. Quá trình keto có thực sự hiệu quả và bền vững hay không phụ thuộc vào chế độ và thói quen ăn uống của bạn. Chúc bạn keto thành công.