Bị tiểu đường có ăn được đu đủ không? Ý kiến chuyên gia

Đu đủ là một loại quả giàu vitamin và chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đu đủ chín lại có vị ngọt khiến bệnh nhân tiểu đường khá e dè và thắc mắc “bị tiểu đường có ăn được đủ không”?. Hãy cùng đọc bài viết sau để biết về lợi ích sức khỏe của đu đủ và tìm đáp án cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dinh dưỡng và bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc không sử dụng insulin không hiệu quả. Insulin là một loại hormone giúp glucose, hoặc đường đi vào các tế bào để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu cơ thể bạn không tạo ra hoặc sử dụng insulin đúng cách, đường có thể tích tụ trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách dùng thuốc, tập luyện thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Khi họ ăn các loại thực phẩm nhiều đường và có chỉ số đường huyết cao có thể gây ra sự tăng đột biến về lượng đường trong máu. Dẫn đến hầu hết trái cây đều có vị ngọt bệnh nhân tiểu đường đều hạn chế. 

Theo TS Pradeep Gadge – một chuyên gia dinh dưỡng đến từ Ấn Độ cho biết: Nhiều người có quan niệm trái cây làm tăng đường huyết nên loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày. Dẫn đến nhiều bệnh nhân thiếu chất dinh dưỡng do lựa chọn loại thực phẩm hạn chế. Trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng với số lượng cho phép”.

Người bệnh tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học
Người bệnh tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học

2.  Giá trị dinh dưỡng của đu đủ

Đu đủ là trái cây có hàm lượng vitamin cao, nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Sự phong phú của các vitamin thiết yếu như A, B, C và E và các khoáng chất như folate, magiê, đồng, kali, lutein, axit pantothenic và chất chống oxy hóa như lycopene làm cho đu đủ trở thành lựa chọn thực phẩm tối ưu cho rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Ăn đu đủ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, hỗ trợ người thừa cân béo phì giảm cân hiệu quả. Không những thế, chất dinh dưỡng trong đu đủ còn giúp phòng tránh một số bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tim mạch và giúp làm đẹp da.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe như vậy, liệu tiểu đường có được ăn đu đủ không? 

Bị tiểu đường có được ăn đu đủ không?

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh nhân tiểu đường ăn đu đủ với lượng thích hợp giúp làm giảm lượng đường trong máu. Vậy tiểu đường ăn được đu đủ không? Câu trả lời là CÓ. Một số lý do được đưa ra như sau

2.1. Đu đủ chứa lượng đường khá thấp

Đu đủ chín có thể có vị ngọt nhưng hàm lượng đường trong nó khá thấp. Trong 100 gam đu đủ chứa khoảng 8,3g đường. Với mức đường này không ảnh hưởng quá nhiều đến lượng đường huyết. 

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy đu đủ có một số thành phần có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong đu đủ rất giàu enzyme papain, enzyme này giúp ức chế các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

2.2. Đu đủ chứa rất nhiều vitamin

Đu đủ chứa  nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B và E, đồng magiê, kali,  axit folic và beta-carotene. Nó giúp bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng mà bệnh nhân tiểu đường mắc phải. 

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

2.3. Chứa nhiều chất xơ

Trong 100g đu đủ chứa 5.9g chất xơ. Chất xơ là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường. Nó giúp kiểm soát lượng đường huyết bằng cách làm chậm quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và loại bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đu đủ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Đu đủ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

3. Bệnh nhân tiểu đường khi ăn đu đủ cần lưu ý điều gì?

Sau khi đọc đến đây, chắc bạn cũng đã nắm rõ được lợi ích của đu đủ và biết được “Bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được đu đủ”. Vậy có lưu ý gì khi người bệnh tiểu đường ăn đu đủ hay không? 

Cách ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây klakf một vài điểm bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý khi ăn đu đủ:

  • Không nên ăn quá nhiều, bệnh nhân nên sử dụng đu đủ làm bữa ăn nhẹ để giảm cơn thèm ăn vặt.
  • Hạn chế các sản phẩm đu đủ đóng hộp và nước ép đóng chai. Các loại nước ép đóng chai có thể khiến lượng đường tăng nhanh hơn dạng nguyên bản của trái cây. Bên cạnh đó, đồ đóng hộp và nước ép đóng chai còn chứa chất bảo quản không hề tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Bệnh nhân tiểu đường ăn đu đủ quá mức cũng sẽ không tốt cho cơ thể, vì thế, người bệnh tiểu đường ăn đu đủ nên có những lưu ý nhất định:
  • Nếu không thích ăn miếng đu đủ, bệnh nhân có thẻ trộn đu đủ với ngũ cốc ăn buổi sáng hoặc các thực phẩm giàu protein như sữa chua hoặc làm nguyên liệu của các món salad để làm giảm khả năng tăng đường huyết.

Tóm lại, bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đu đủ và nhiều loại trái cây bổ dưỡng khác với lượng hợp lý. Đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để giúp kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường.

 

Contact Me on Zalo