Top 7 loại đường tốt nhất dành cho người tiểu đường

Không giống như người bình thường, sự chuyển hóa đường trong cơ thể bệnh nhân cần được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì vậy, người bệnh không thể sử dụng các loại đường thông thường mà cần dùng những loại đường dành cho người tiểu đường. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn các loại đường ăn kiêng dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường.

1. Đường Stevia

Đường Stevia là chất tạo ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ cây cỏ ngọt, cụ thể là loại đường này được chiết xuất từ các hợp chất glycoside steviol từ lá của cây.

Sản phẩm đường Stevia đã qua xử lý và tinh chế thường có độ ngọt cao hơn khoảng 300 lần so với đường sucrose, hoặc đường ăn.

Đường Stevia có một số ưu và nhược điểm mà người bệnh tiểu đường cần phải cân nhắc. 

Chất tạo ngọt này không chứa calo và không làm tăng lượng đường trong máu. 

Tuy nhiên, nó thường đắt hơn các sản phẩm thay thế đường khác trên thị trường. 

Ngoài ra, đường Stevia cũng có chút vị đắng mà nhiều người cảm thấy khó chịu. Vì lý do này, một số nhà sản xuất thêm các loại đường và thành phần khác để cân bằng hương vị. Điều này có thể làm giảm lợi ích dinh dưỡng của đường Stevia nguyên chất.

Thậm chí, một số người cho biết họ cảm thấy buồn nôn, đầy hơi và đau bụng sau khi sử dụng loai đường này.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, lượng đường stevia tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được là 4 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể của một người. Theo đó, một người nặng 60 kg có thể tiêu thụ một cách an toàn khoảng 240mg đường stevia.

Đường Stevia
Đường Stevia phù hợp sử dụng cho người bệnh tiểu đường

2. Đường Tagatose

Đường Tagatose là một dạng đường có cấu trúc gần giống fructose nhưng ngọt hơn sucrose khoảng 90%.

Chỉ có một số ít loại trái cây, chẳng hạn như: táo, cam và dứa có chứa đường tagatose. Ngoài ra, các nhà sản xuất sử dụng tagatose trong thực phẩm như một chất làm ngọt ít calo, chất tạo kết cấu và chất ổn định sản phẩm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đường tagatose có chỉ số đường huyết (GI) thấp và có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. GI là một hệ thống xếp hạng đo tốc độ mà một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của một người.

Tagatose đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường đang theo chế độ ăn uống kiêng khem chặt chẽ. Tuy nhiên, loại đường này đắt hơn các chất tạo ngọt khác và có thể khó tìm mua hơn.

Đường Tagatose
Đường Tagatose không làm tăng đường huyết, chứa ít calo

3. Đường Sucralose

Đường Sucralose có tên thương hiệu là Splenda, là một chất làm ngọt nhân tạo được làm từ đường sucrose. Chất tạo ngọt này ngọt hơn đường ăn khoảng 600 lần nhưng chứa rất ít calo.

Đường Sucralose là một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất dành cho người tiểu đường và nó được bán rộng rãi. 

Chất làm ngọt thay thế này bền với nhiệt, trong khi nhiều chất làm ngọt nhân tạo khác bị mất hương vị ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho sucralose trở thành một lựa chọn phổ biến cho các món nướng hoặc làm ngọt đồ uống nóng dành cho người tiểu đường.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt sucralose như một chất làm ngọt đa năng và đặt liều lượng tối đa mà người bệnh tiểu đường có thể tiêu thụ là 5 mg/kg trọng lượng cơ thể trong một ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra một số lo ngại về sức khỏe khi sử dụng đường Sucralose. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những con chuột đực tiêu thụ sucralose có nhiều nguy cơ phát triển các khối u ác tính hơn. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận tính an toàn của đường Sucralose.

Đường Sucralose
Người bệnh tiểu đường có thể dùng đường Sucralose

4. Aspartame

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo rất phổ biến đã có mặt ở Hoa Kỳ từ những năm 1980 và là một trong những sự lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Loại đường này ngọt hơn đường trắng thông thường khoảng 200 lần và các nhà sản xuất thêm nó vào nhiều loại sản phẩm thực phẩm ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Không giống như sucralose, aspartame không phải là một chất thay thế đường tốt để làm bánh. Aspartame bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy mọi người thường chỉ sử dụng nó như một chất tạo ngọt cho các món ăn được chế biến ở nhiệt độ không quá cao.

Lưu ý rằng: Aspartame không an toàn cho những người mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là phenylketon niệu.

Đường Aspartame
Đường Aspartame có thể thay thế đường trắng thông thường trong các món ăn của người bệnh tiểu đường

5. Acesulfame kali

Acesulfame kali hay còn được gọi là acesulfame K và Ace-K, là một chất làm ngọt nhân tạo, ngọt hơn đường trắng thông thường khoảng 200 lần.

Các nhà sản xuất thường kết hợp Acesulfame kali với các chất tạo ngọt khác để giảm dư vị đắng của nó.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt đường kali acesulfame như một chất làm ngọt ít calo và tuyên bố rằng đã có hơn 90 nghiên cứu khoa học chứng minh mức độ an toàn của loại đường này khi sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường ủng hộ tính an toàn của nó.

Đường Acesulfame Kali
Đường Acesulfame Kali

6. Neotame

Neotame là một chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp, có vị ngọt cao gấp khoảng 7.000–13.000 lần so với đường ăn thông thường. Chất tạo ngọt này có thể chịu được nhiệt độ cao nên rất thích hợp để làm bánh cho người bệnh tiểu đường. 

Các nhà khoa học tại Mỹ đã cho phép sử dụng đường neotame vào năm 2002 như một chất làm ngọt và tăng hương vị đa năng cho tất cả các loại thực phẩm ngoại trừ thịt và gia cầm. 

Đã có hơn 113 nghiên cứu trên động vật và con người chứng minh tính an toàn của đường neotame với hàm lượng sử dụng là  0,3 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Đường Neotame
Đường Neotame

7. Allulose

Allulose (còn được gọi là D-allulose hoặc D-psicose, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ) là một chất làm ngọt có hàm lượng calo cực thấp, xuất hiện với một lượng nhỏ trong lúa mì, nho khô, quả sung khô. 

Loại đường này có chứa ít 90% calo so với đường sucrose, trong khi ngọt hơn 70% so với sucrose.

Theo các chuyên gia, đường allulose là lựa chọn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. 

Tiến sỹ Susan Mayne, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ cho biết: “Dữ liệu mới nhất cho thấy allulose khác với các loại đường khác ở chỗ, nó không được cơ thể con người chuyển hóa giống như đường ăn. Loại đường này có ít calo hơn, chỉ làm tăng đường máu hoặc insulin trong máu không đáng kể”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng người bệnh không nên sử dụng quá nhiều đường Allulose vì hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác nhận tính an toàn của loại đường này.

Đường Allulose
Đường Allulose

8. Lưu ý khi sử dụng đường dành cho người bệnh tiểu đường

Trước khi cân nhắc lựa chọn bất kỳ một loại đường dành cho người tiểu đường, bạn cần cân nhắc một số điều như sau: 

– Bạn nên lựa chọn và tìm mua những loại đường trên tại các cơ sở kinh doanh uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng.

– Nếu khó tìm mua những loại đường ăn kiêng như trên, bạn nên tập thói quen không dùng đường trong chế biến món ăn và ăn nhạt trong thực đơn hàng ngày.

– Tuy rằng, các loại đường ăn kiêng trên không gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường nhưng bạn không nên sử dụng chúng quá nhiều, bởi các loại đường này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp về các loại đường dành cho người tiểu đường đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại đường này. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn thông minh và sử dụng các loại đường ăn kiêng an toàn nhé.

Contact Me on Zalo