Nhiều người lầm tưởng rằng hoa quả luôn đem nhiều lợi ích sức khỏe tới cho bệnh nhân tiểu đường, thế nhưng điều này chưa hẳn đã đúng bởi nhiều trái cây có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh tiểu đường. Mời bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được những loại trái cây người bệnh không nên ăn là gì? Nếu hạn chế tiêu thụ thì nên sử dụng với lượng bao nhiêu?
1. Vải thiều
Đứng đầu trong danh sách những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn phải kể đến vải thiều. Đây là loại hoa quả được nhiều người ưa thích với hương vị thơm ngon, ngọt ngào.
Tuy nhiên, đây lại là loại trái cây người tiểu đường không nên ăn bởi hàm lượng đường lớn, có thể gây tăng đường huyết đột ngột nếu bạn tiêu thụ quá nhiều và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường [1].
Đã có nhiều trường hợp, bệnh nhân tiểu đường đã phải nhập viện cấp cứu do ăn quá nhiều vải thiều, đặc biệt là khu vực phía Bắc nước ta.
2. Xoài
Hơn 90% calo trong xoài đến từ đường, đó là lý do tại sao loại trái cây này là “thủ phạm” góp phần làm tăng lượng đường máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường cần kiêng ăn xoài và chỉ nên sử dụng một lượng xoài vừa phải để tránh tác hại tăng đường máu, gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Theo các chuyên gia nếu tiêu thụ xoài chính vụ khoảng 100 gam/ngày thì có thể đem lại nhiều lợi ích. Bởi loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, cả hai nhóm chất này đều đóng vai trò giảm biến chứng do tăng đường máu bất thường gây nên cho cơ thể [2].
Ngoài ra, tiêu thụ xoài với mức độ vừa phải còn giúp làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ đường vào máu, nhờ đó làm giảm mức độ tăng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Do đó, hãy luôn tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm hay trái cây dành cho người bệnh tiểu đường bởi hương vị của chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn
3. Dứa (trái thơm)
Tiếp theo trong danh sách những loại trái cây người bệnh tiểu đường không nên ăn đó chính là dứa.
Dứa cũng là loại hoa quả chứa hàm lượng đường lớn, mà nếu như bạn ăn quá nhiều dứa sẽ khiến cho lượng đường máu tăng cao và làm nặng thêm tình trạng bệnh tiểu đường.
Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ loại trái cây này hoặc chỉ ăn với một lượng vừa phải để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ngoài ra, khi tiêu thụ dứa thì người bệnh tiểu đường cần chú ý những điều sau để giảm mức độ tăng đường máu sau khi ăn loai trái cây này như sau:
– Không nên tiêu thụ dứa khi đã quá chín, vì lúc này lượng đường trong dứa đạt nồng độ cao nhất.
– Bạn cần hạn chế uống nước dứa có pha thêm đường để tránh gây hại tới cơ thể.
– Tránh sử dụng các sản phẩm đóng hộp có nguồn gốc từ dứa, vì những sản phẩm này thường chứa lượng đường lớn [3].
4. Dưa hấu
Mặc dù dưa hấu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể nhưng loại hoa quả này lại không phù hợp cho thực đơn của người bệnh tiểu đường.
Theo các chuyên gia, dưa hấu cũng là một trong những hàm lượng đường và tinh bột khá cao, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ loại trái cây. Cụ thể là, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn một miếng nhỏ dưa hấu, khoảng 200 gam/ngày và không nên ăn thường xuyên hàng ngày.
5. Chuối chín
Thật thiếu xót nếu như trong danh sách những loại trái cây người tiểu tiểu đường không nên ăn mà chúng ta không nhắc tới chuối. Ăn quá nhiều chuối có thể khiến lượng đường trong máu cao lên đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, nếu người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều chuối sẽ khiến cho cân nặng mất kiểm soát, dễ dư thừa nặng lượng và béo phì. Điều này sẽ cản trở quá trình chữa trị bệnh tiểu đường và làm tăng cảm giác mệt mỏi ở những bệnh nhân tiểu đường.
6. Trái cây sấy khô
Các loại hoa quả sấy khô như: mít khô, nho khô, long nhãn… luôn được mọi người ưa chuộng bởi vị ngọt, dai giòn. Thế nhưng đây cũng không phải là thực phẩm thân thiện đối với bệnh nhân tiểu đường.
Thông thường, trái cây sấy khô có hàm lượng đường cao do trong quá trình chế biến, nhà sản xuất đã cho thêm đường để tăng vị ngọt hấp dẫn, tăng cường khả năng bảo quản sản phẩm.
Do vậy, người bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ quá nhiều những loại trái cây sấy khô bởi chúng không hề có lợi cho sức khỏe của người bệnh.
7. Sầu riêng, mít
Cuối cùng trong danh sách những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn đó là mít và sầu riêng. Hai loại trái cây luôn có điểm hấp dẫn vô cùng mãnh liệt đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Thế nhưng, chúng lại có thể gây hại cho tình trạng bệnh tiểu đường, bởi hàm lượng đường trong hai loại trái cây này cực cao.
Chính vì thế, người bệnh tiểu đường nên tránh xa sầu riêng và mít nếu không muốn sức khỏe suy yếu đi.
Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Nhờ đó giúp bạn hạn chế tiêu thụ hoặc tránh sử dụng từ sớm. Chúc bạn sẽ luôn có sức khỏe tốt và mạnh mẽ vượt qua tiểu đường nhé.