Nếu bạn đang tìm hiểu về chế độ ăn keto thì chắc bạn cũng biết đây là phương pháp ăn nhiều chất béo, protein vừa phải và hạn chế tối đa carbohydrate vào cơ thể. Nước cốt dừa là một loại thực phẩm rất giàu chất béo. Vậy nước cốt dừa có thực sự tốt trong keto? Hãy cùng Ibaketo tìm câu trả lời trong bài viết ngay sau đây nhé!
1. Nước cốt dừa là gì?
Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa nước dừa và nước cốt dừa. Nước dừa là phần nước vị ngọt có sẵn trong mỗi quả dừa. Còn nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa là phần được ép từ cơm dừa. Cơm dừa được được tạo ra từ những quả dừa già (dừa già sẽ cho lượng nước cốt dừa nhiều hơn). Đây là hai loại nước khác nhau và cũng có công dụng khác nhau.
Tuy nhiên chỉ có nước cốt dừa mới được sử dụng trong keto còn nước dừa thì không vì trong nước dừa có hàm lượng đường rất cao.
Nước cốt dừa được sử dụng khá phổ biến trong nền ẩm thực ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia cho tới Việt Nam. Bên cạnh việc có tới 90% chất béo, nước cốt dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác gồm sắt, kali, vitamin E, vitamin C,… và nhiều chất chống oxy hoá.
2. Tại sao nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong keto
Không quá ngạc nhiên khi nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn keto. điều này bởi vì:
Nước cốt dừa có hàm lượng chất béo cao và lượng carb thấp, lý tưởng cho chế độ ăn keto giảm cân.
Nước cốt dừa thường đặc, sánh, nhiều chất béo nên sẽ mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn. Giúp bạn không ăn quá nhiều, hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
Loại chất béo có trong nước cốt dừa là axit béo triglyceride chuỗi trung bình (MCT), đã được chứng minh là giúp đạt được trạng thái ketosis nhanh chóng.
Nước cốt dừa được sử dụng linh hoạt trong keto như tăng hương vị dừa thơm ngon vào các món sinh tố, cà phê, món tráng miệng, món súp,…
3. Lợi ích của nước cốt dừa
Hỗ trợ quá trình keto giảm cân
Đây chính là một trong những loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn keto của mình. Nước cốt dừa chứa một lượng chất béo MCT. Chất béo này giúp giảm cân rất hiệu quả và đã được chứng minh giúp bạn đạt được trạng thái ketosis nhanh hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Nước cốt dừa có chứa hàm lượng axit béo là axit lauric đã được phát hiện có chứa cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Giúp ức chế các vi khuẩn gây hại và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mọi người e rằng nước cốt dừa chứa nhiều chất béo thì có tốt cho tim mạch hay không?
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất béo bão hoà có trong nước cốt dừa có thể làm giảm cholesterol LDL ‘xấu’ trong máu, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL ‘tốt’.
Các cholesterol LDL ‘xấu’ có nhiều trong máu sẽ gây nên xơ hoá thành mạch và tắc nghẽn mạch máu. Điều này làm cho quá trình lưu thông máu không tốt dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh như: mỡ máu cao, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ,… Dùng nước cốt dừa có thể làm giảm lượng cholesterol LDL ‘xấu’ trong máu từ đó giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.
Giảm kích thước vết loét dạ dày
Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chứng minh rằng nước cốt dừa làm giảm kích thước vết loét dạ dày lên đến 54% – điều này tương đương với hiệu quả tác dụng của một loại thuốc chống vết loét.
4. Hướng dẫn cách làm nước cốt dừa cho chế độ ăn keto
Có rất nhiều cách để có thể làm nước cốt dừa. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể mua sẵn tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng để đảm bảo bạn không mua phải nước cốt dừa có đường trong thành phần.
Để đảm bảo an toàn, vệ sinh và thân thiện với keto, bạn nên tự làm nước cốt dừa.
Cách làm nước cốt dừa đơn giản:
Nguyên liệu:
- 2 quả dừa già
- 500 ml nước lọc
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn bổ dừa ra để lấy cùi dừa hoặc bạn có thể dùng cùi dừa mua sẵn. .
- Dùng dao cạo bỏ phần màu nâu ở cùi dừa. Đem cùi dừa sau khi đã cạo rửa sạch và để ráo nước.
- Cho cùi dừa sau khi đã vệ sinh vào máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước.
- Phần nước vừa lấy này đem đun sôi với lửa nhỏ, cho thêm một chút muối vào và khuấy đều nhẹ nhàng. Bạn có thể thêm một chút vani vào để tăng mùi thơm của nước cốt dừa.
- Tắt bếp. Thế là bạn đã tự làm được món nước cốt dừa vệ sinh, an toàn và thân thiện với keto.
Nước cốt dừa sau khi hoàn thiện có màu trắng sữa, sền sệt với mùi hương vani nhẹ nhàng.
Cách bảo quản nước cốt dừa
Nếu sử dụng không hết nước cốt dừa, ban hãy bảo quản thật kỹ. Bạn có thể cho vào bình thuỷ tinh đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh vì nước cốt dừa chứa nhiều chất béo nên rất nhanh hỏng. Một mẹo để bạn có thể giữ được nước cốt dừa thơm ngon dù có để qua ngày đó là: Sau khi nấu xong bạn nên bảo quản ở 4 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó bảo quản dưới ngăn mát tủ lạnh như bình thường.
Nước cốt dừa thật sự rất thân thiện và hỗ trợ keto rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nước cốt dừa để tránh tình trạng chất béo dư thừa không được đem ra để đốt. Việc sử dụng nước cốt dừa đúng cách trong chế độ ăn keto hằng ngày kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp cho bạn duy trì được một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối.