Có gì khác biệt giữa người theo chế độ Keto có sử dụng và không sử dụng C8 MCT?

Mặc dù cùng là những người ăn theo chế độ Keto và cùng tuân theo nghiêm ngặt chế độ, tuy nhiên những có sử dụng dầu C8 MCT trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có sức khỏe tốt hơn so với người không sử dụng dầu MCT. 

Keto là gì?

KETO (ketogenic diet) là chế độ ăn có rất ít tinh bột, chất béo rất cao, phần đạm giữ vừa phải (khoảng 1g/ kg cân nặng cơ thể). Hiện nay, chế độ Keto là một trong những phương pháp ăn được nhiều người thực hiện để cơ thể quen trạng thái đói nhằm kiểm soát cân nặng và cải thiện nhiều tình trạng bệnh lí. Chế độ ăn Keto có phần giống với chế độ Low carbs – đều là chế độ hạn chế tối đa tinh bột, đường; tuy nhiên, những người Keto sẽ được yêu cầu nghiêm ngặt hơn về lượng tinh bột nạp vào người, có khi cắt bỏ hoàn toàn tinh bột.

Chế độ KETO

C8 MCT là gì?

MCT (Medium Chain Triglyceride) là chất béo trung tính chuỗi cacbon ngắn có chiều dài từ 6-12 phân tử carbon và thường được chiết xuất từ dầu dừa. Có 4 loại dầu MCT (C6 MTC, C8 MCT, C10 MCT, C12 MCT), trong đó, C8 MCT được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Có gì khác biệt giữa người ăn chế độ Keto có sử dụng và không sử dụng C8 MCT?

Hãy bắt đầu từ chế độ ăn bình thường. Khi cơ thể được nạp thực ăn, một phần thức ăn sẽ được tiêu hóa và chuyển hóa thành năng lượng để nuôi não, nuôi các tế bào. Phần còn lại không được chuyển hóa sẽ đi vào mô mỡ và biến thành mỡ, chất béo. Khi cơ thể mệt và đói, phần chất béo này sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành năng lượng. Tuy nhiên, nếu như khi cơ thể vừa báo dấu hiệu đói mà bạn đã nạp thêm thực phẩm, phần chất béo chưa kịp chuyển đổi vẫn sẽ giữ nguyên và lâu dần tích mỡ gây ra béo phì, thừa cân.

Người ăn theo chế độ Keto do bắt chước trạng thái nhịn đói, giảm tối đa lượng tinh bột, đường nên thức ăn sẽ được chuyển hóa luôn và ngay thành năng lượng nuôi cơ thể, không có năng lượng dư thừa, từ đó không tích mỡ trong cơ thể và sẽ không bị quá cân, thừa cân,.. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khó đối với những người mới bắt đầu và thường sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do cơ thể chưa quen với việc cắt giảm tinh bột, đường. Nếu về lâu dài mà cơ thể không quen được với chế độ thì sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Do C8 MCT là chất béo trung tính chuỗi carbon ngắn nên thời gian tiêu hóa chất béo sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với chất béo trung tính chuỗi carbon dài. Hơn nữa, C8 MCT có thể thay thế tinh bột và đường nên khi đi vào cơ thể, nó được đốt và dùng ngay nên người ăn Keto sẽ không cảm thấy bị chóng mặt, tụt đường huyết như trước. Nó sẽ được vận chuyển trực tiếp qua đường máu đến các mô ngoại vi và chuyển thẳng lên mô não, cơ tim để sản sinh năng lượng mang đi khắp cơ thể. Chính vì vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa người ăn Keto có bổ sung C8 MCT so với người không sử dụng đó chính là lượng ăn vào như nhau, cùng giảm cân lành mạnh nhưng sẽ không bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cơ thể sẽ có cảm giác no. 

Ăn chế độ Keto cùng C8 MCT sẽ cho ra kết quả tốt hơn

Ngoài ra, C8 MCT còn hỗ trợ cho sức khỏe của não bộ, giúp minh mẫn, cải thiện trí não. C8 MCT cũng kiểm soát và hỗ trợ giảm thiểu bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch,..Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm dầu MCT, tuy nhiên giá thành khá đắt do việc tách chiết dầu khá khó khăn; thêm nữa, những sản phẩm này chủ yếu là dầu MCT và không phải loại C8 MCT nên tác dụng sẽ không được phát huy tối đa. Ibaketo tự hào là sản phẩm đầu tiên tại thị trường Việt Nam có chứa thành phần là dầu C8 MCT. Ibaketo do Thượng tá, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Viễn – Giảng viên Học viện Quân Y nghiên cứu và phát triển. Bác sĩ Viễn cũng được coi là người xác lập và đưa chế độ ăn Keto tại Việt Nam trở thành trào lưu, phổ biến tới đông đảo người hơn. Ibaketo thay thế một bữa ăn hoàn chỉnh chuẩn Keto, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp giảm cân, tốt cho não bộ,….

Bác sĩ Nguyễn Trọng Viễn và sản phẩm Ibaketo có chứa dầu C8 MCT

Những lợi ích tuyệt vời của dầu C8 MCT không chỉ tốt cho những người theo chế độ Keto mà những người ăn theo chế độ bình thường cũng có thể áp dụng để có một sức khỏe thật tốt. 


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Contact Me on Zalo