Người bị tiểu đường ăn ổi được không

Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên ăn ổi có vị ngọt nên nhiều người thắc mắc ổi có tốt cho người bị tiểu đường không? Người bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Hãy cùng Ibaketo làm rõ điều này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của ổi

Ổi là một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.  

  • Ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, kali, đồng, mangan, folate, dồi dào vitamin C và chất xơ. 
  • Lượng chất xơ trong ổi giúp no lâu. Chính vì vậy, ổi là thực phẩm tốt được lựa chọn trong thực đơn giảm cân của nhiều người.
  • Ổi cung cấp gấp đôi lượng vitamin C so với cam giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.
  • Ổi là loại trái cây chứa ít chất béo bão hoà, lượng lượng cholesterol và natri thấp nên ăn ổi rất tốt cho tim mạch.
  • Bên cạnh đó, ổi còn chứa hàm lượng cao chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể, góp phần phòng chống ung thư.

Trong ổi có 3 loại đường chính: Fructose  khoảng 59%), Glucose (khoảng 36%) và Saccarozo (khoảng 5%). Chính vì vậy, ổi có vị ngọt tự nhiên, được nhiều người ưa thích. 

Tuy nhiên, khi bị tiểu đường, người bệnh cần cân nhắc thật kỹ trước khi ăn thực phẩm ngọt, kể cả trái cây, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn, gây ra biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, tiểu đường ăn ổi được không trở thành lo ngại của khá nhiều người. 

Ổi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể
Ổi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

2. Tiểu đường ăn ổi được không? 

2.1. Người bị tiểu đường ăn ổi được không?

Người bị tiểu đường ăn ổi được không? Câu trả lời là CÓ. Ổi có chỉ số đường huyết (GI) thấp và có nhiều lợi ích phòng chống bệnh tật, vì vậy nó là một món ăn vặt cực kỳ lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. 

Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số đánh giá khả năng làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Với bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế hoặc tránh xa những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. 

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ổi trong mức cho phép
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ổi trong mức cho phép

2.2. Tác dụng của ổi đối với bệnh nhân tiểu đường

Ăn ổi có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết an toàn:

Ổi có hàm lượng lycopene – một chất chống oxy hóa chống ung thư tuyến tiền liệt cao hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật nào khác, kể cả cà chua và dưa hấu.

Ổi rất giàu chất xơ giúp ngăn chặn lượng đường huyết tăng cao sau khi ăn

Trong 100 gam ổi có tới 6 gam chất xơ. Chất xơ giúp ngăn chặn lượng đường huyết tăng cao sau khi ăn. Bên cạnh đó, chất xơ làm bạn no lâu, hỗ trợ tiêu hoá và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại hai.

Chống oxy hóa, cải thiện tuần hoàn

Trong ổi có chứa hai chất chống oxy hóa cao đó là carotenoid và pholypheol giúp thành mạch không bị tấn công bởi các gốc tự do, ngăn ngừa biến chứng tim mạch do bệnh tiểu đường gây ra.

Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào (280%  giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn chỉ trong một quả ổi) cùng với các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác giúp bệnh nhân tăng sức đề kháng, ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng do tiểu đường.

Ăn ổi ở mức cho phép giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường
Ăn ổi ở mức cho phép giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường

3. Người bệnh tiểu đường ăn ổi thế nào?

Mặc dù người bệnh tiểu đường, tuy nhiên nếu ăn ổi không đúng cách có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không nên uống nước ép ổi

Khi ép ổi thành nước, bạn đã loại bỏ mất một lượng chất xơ lớn. Vì vậy, nước ép ổi có thể khiến bạn tăng nhanh lượng đường trong máu.

Sử dụng ổi nguyên quả giúp người bệnh tận dụng triệt để lượng chất xơ, giúp hạn chế hấp thu đường và cholesterol. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Không nên ăn quá nhiều

Dù ổi tốt cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn có chừng mực. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 quả ổi chín (khoảng 70gam/ quả). Bạn nên ăn  ổi trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ. Đây là thời điểm giúp hấp thu nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều thức ăn trong bữa ăn chính. 

Giãn cách thời gian ăn ổi

Do dự trữ năng lượng ở người bệnh tiểu đường kém, bạn nên chia thành 2 bữa, mỗi bữa 1 quả và khoảng cách giữa 2 bữa nên là 6 tiếng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Người bị bệnh tiểu đường ăn ổi được không?”, những lưu ý người bệnh tiểu đường ăn ổi đúng cách. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì, bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết để được đội ngũ dược sĩ trả lời nhanh nhất.

 

Contact Me on Zalo