Bệnh tiểu đường có ăn được quả vải không?

Vải là loại trái cây ngon, theo mùa được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, vải có vị ngọt nhiều nên điều này khiến những người mắc bệnh tiểu đường rất đắn đo có nên ăn hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời “bệnh tiểu đường có ăn được quả vải không?” và ăn thế nào là đúng? Cùng theo dõi bài viết để biết thông tin cụ thể nhé!

1. Những lợi ích sức khỏe mà quả vải mang lại

Vải là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng với các thành phần hữu ích cho cơ thể. Một số lợi ích mà cơ thể có thể có được từ việc ăn vải đúng cách đó là: 

Tăng cường miễn dịch của cơ thể

Vải có một lượng vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo một nghiên cứu, quả vải có một số hợp chất có hoạt tính sinh học giúp tăng cường sản xuất đại thực bào tiêu diệt mầm bệnh.

Tốt cho tiêu hoá và kiểm soát cân nặng

Quả vải rất giàu chất xơ và không có cholesterol hoặc chất béo bão hòa giúp bạn tiêu hoá tốt hơn. Nó giúp tránh xa các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, táo bón, đau dạ dày, khó tiêu và loét.

Bên cạnh đó, chất xơ trong nó giúp kiểm soát cân nặng và thúc đẩy quá trình giảm cân

Ngăn ngừa biến chứng đục thuỷ tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể tiến triển gây ra một số biến chứng ở mắt như đục thuỷ tinh thể, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi. Ăn quả vải đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể do đường nhờ vào các hợp chất có tác dụng ức chế mạnh đối với glucose.

Giúp da tươi trẻ và trắng sáng

Vải chứa vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa giúp giữ cho làn da trẻ và được nuôi dưỡng. Chiết xuất từ ​​quả vải được sử dụng trong mỹ phẩm và kem để ngăn ngừa cháy nắng, lão hóa, mờ vết thâm, v.v.

Ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch

Nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid trong vải có khả năng chống ung thư và bảo vệ cơ thể. Những chất chống oxy hóa này cũng được biết là giúp giữ cho tim khỏe mạnh và huyết áp ổn định.

Vải chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lọi ích cho cơ thể
Vải chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lọi ích cho cơ thể

2. Người bệnh tiểu đường có ăn được quả vải không?

Vải là một loại loại trái cây đa năng như vậy. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được quả vải không?

Đối với bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa tất cả các loại thực phẩm có đường có chỉ số đường huyết cao. Thực phẩm chỉ số đường huyết (GI) càng cao thì càng làm tăng nhanh lượng đường huyết. Những thực phẩm có chỉ số GI thấp thì lượng carb được hấp thu chậm hơn và nó sẽ làm tăng tăng lượng đường trong máu từ từ

Thực phẩm chia thành 3 loại có chỉ số GI như sau:

  • GI thấp: 55 trở xuống.
  • GI trung bình: 56 đến 69.
  • GI cao: 70 đến 100.

Chỉ số đường huyết của quả vải là 57. Chỉ số này nằm trong khoảng trung bình. Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ, vải có xu giải phóng đường glucose một cách từ từ, không làm lượng đường trong máu tăng vọt. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của vải cũng không phải là thấp. Vì vậy, theo chuyên gia dinh dưỡng, quả vải không phải là một loại quả quá tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường nhưng là người yêu thích ăn vải, bạn vẫn có thể ăn nó. Nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Ăn vải ở mức số lượng cho phép hàng ngày có thể đảm bảo rằng bệnh tiểu đường của bạn vẫn được kiểm soát đúng cách.

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn vải với một lượng vừa phải
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn vải với một lượng vừa phải

3. Người bệnh tiểu đường có thể ăn bao nhiêu quả vải?

Vải là loại trái cây rất được ưa chuộng. Vì vậy, việc ăn nhiều hơn số lượng cho phép của những loại trái cây ngon ngọt này là điều rất dễ xảy ra. Nhưng đây là điều một bệnh nhân tiểu đường, không bao giờ được rơi vào.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, một ngày chỉ được ăn không quá 6 đến 7 quả vải. 

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đề xuất một số lượng an toàn. Sau khi ăn bạn cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu cao hơn hoặc dao động, bạn phải giảm lượng tiêu thụ của mình. Đây là cách để cải thiện kiểm soát khẩu phần ăn của bạn.

Dưới đây là một số mẹo khác mà bạn nên làm theo cùng với việc hạn chế khẩu phần vải của mình:

  • Ăn vải cùng với bữa sáng hoặc như đồ ăn nhẹ giữa ngày. Bằng cách này, lượng đường thu được từ các loại trái cây này có thể được chia nhỏ một cách dễ dàng và sử dụng trong ngày.
  • Không tiêu thụ vải sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng đột biến đường trong cơ thể.

Qua bài viết bạn đã biết trả lời cho câu hỏi “người bệnh tiểu đường có ăn được quả vải không?” và cách ăn như thế nào là đúng. Nếu bị tiểu đường, bạn chỉ nên ăn vải với khẩu phần hạn chế để vẫn đảm bảo kiểm soát lượng đường huyết của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Contact Me on Zalo